Giỏ hàng

Mạ vàng là gì? Sự khác biệt cơ bản về tên gọi của mạ vàng 14K, 18K và 24K

Chúng ta vẫn thường nghe tới mạ vàng lên các đồ vật để làm đẹp, tăng giá trị và bảo quản tốt hơn. Rồi mạ vàng 14K, 18K hay 24K,… Vậy, thực chất mạ vàng hay xi mạ vàng là gì?

Bài viết dưới đây, Golden Gift Việt Nam sẽ giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất về mạ vàng, cũng như tên gọi của mạ vàng 14K, 18K hay mạ vàng 24K.

MỤC LỤC [Hiện]

  Mạ vàng điện phân là gì?

  Có rất nhiều khái niệm, tên gọi được đưa ra để làm rõ về mạ vàng hay xi vàng. Trong lĩnh vực chế tác kim hoàn, hay các tỉnh phía Nam thì thuật ngữ xi vàng hay được sử dụng thường xuyên, còn các tỉnh phía Bắc, hay các Công ty có quy mô bể vàng lớn như Golden Gift Việt Nam thì hay sử dụng thuật ngữ “mạ vàng” Tựu chung lại đều chỉ rõ một ý: mạ vàng thực chất là việc phủ một lớp vàng lên đồ vật cần mạ.

  xi mạ vàng 24k là gì? Sự khác việt cơ bản các khái niệm mạ vàng 14, 18k và 24K

  Các sản phẩm cần mạ vàng của Golden Gift Việt Nam được nhúng ngập sâu trong bể vàng và được mạ bằng phương pháp điện phân

  Mạ vàng là một quá trình kỹ thuật để tạp một lớp vàng mỏng lên bề mặt của một kim loại cơ bản thông qua công nghệ mạ tiên tiến bằng điện phân. Phương pháp mạ này còn được gọi được gọi là quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật. Quy trình mạ này do nhà hóa học người Ý, Luigi Brugnatelli phát minh vào năm 1805. Trong quá trình mạ điện phân, những vật cần mạ phải là vật nhiễm điện, nó được gắn với cực âm catôt. Những kim loại mạ vàng được gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi.

  Theo ông Quang Tú - Giám đốc kỹ thuật của Golden Gift Việt Nam cho biết: "Cực dương của nguồn điện hút các electron e- và giải phóng các ion kim loại dương. Do đó, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, và tại đây chúng nhận lại e˖ hình thành lớp kim loại vàng bám trên bề mặt của những vật được mạ. Hiện Golden Gift Việt Nam có thể mạnh về công nghệ mạ điện phân với nhiều giải pháp được cải tiến. Đặc biệt,  công nghệ mạ điện phân, bạn có thể lựa chọn dịch vụ mạ vàng 24K, 18K, hay các loại kim loại quý hiếm khác.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ mạ vàng: Mạ điện phân, mạ Nano, mạ sơn hiệu ứng, mạ PVD, mạ hóa học,… Tùy thuộc vào khả năng tài chính, tính thẩm mỹ, đặc điểm thi công,… để lựa chọn công nghệ mạ vàng phù hợp với từng sản phẩm cần mạ.

  Những công nghệ Xi mạ vàng hiện nay

  Mạ vàng điện phân là gì?

  Đây là công nghệ mạ được sử dụng cho tất cả các quà vàng hiện có của Golden Gift Việt Nam để tạo nên những quà vàng cao cấp. Công nghệ mạ điện phân được thực hiện trong bể dung dịch chứa vàng và thông qua dòng điện dựa trên nguyên tắc điện hoá: dùng dòng điện để các nguyên tử vàng bám vào âm cực (sản phẩm cần mạ). Phương pháp này giúp vàng bám đều trên bề mặt, mang lại độ bóng đẹp cao cho sản phẩm.

  Trong quá trình mạ điện, vật cần mạ được gắn với cực âm catôt, kim loại mạ gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình ôxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình ôxi hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời gian mạ.

  Mạ vàng Nano

  Thường được sử dụng cho các vật liệu không cần nhiễm điện. Vì vậy, mạ Nano rất phù hợp khi cần mạ những đồ vật kích thước lớn, khó di chuyển như mạ kiến trúc, nhà,… Tuy nhiên, phương pháp này rất tốn kém về nguyên liệu và nhân lực.

  Hiện trên thị trường đa phần các loại quà tặng có nguồn gốc từ các cơ sở tư nhân, hay Trung Quốc đều đang sử dụng phương pháp này, nên nhiều khách hàng lầm tưởng đó là mạ vàng thật, nên nhìn bằng mắt thường khó có thể phân biệt được các sản phẩm đó có phải là mạ vàng thật (điện phân) hay chỉ là mạ vàng nano.

  Mạ vàng PVD

  Phương pháp này sử dụng một chất lớp phủ nhiều tầng gồm các kim loại, hợp kim khác như Nhôm, Titan, Thép,… để tạo nên tông màu giống vàng. Bằng công nghệ này, người ta có thể tạo ra những màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau.  Ví dụ, ZnN cho ra màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho ra màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển. Các sản phẩm mạ PVD thường không sử dụng vàng thật, thay vào đó chính là chất liệu PVD.

  Bạn có thể bắt gặp các sản phẩm nhìn như mạ vàng thật tại các khách sạn, phòng khách, căn hộ… Các sản phẩm thường được mạ PVD bao phổ biến như tay nắm cửa, thang máy, tay vịn cầu thang, xe đẩy, các vật dụng trang trí trong gia đình. Tuy nhiên đó chỉ là màu sắc nhìn như vàng, chứ không phải là lớp mạ vàng thật

  Mạ sơn hiệu ứng

  Công nghệ mạ sơn hiệu ứng bao gồm 5 lớp lót, gương tráng, phủ vàng sau đó sơn nhũ vàng lên sản phẩm. Công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng không giữ được những chi tiết nhỏ tạo nên độ sắc nét của sản phẩm.

  Như đã nói phía trên, tùy theo nhu cầu, chi phí, độ thẩm mỹ của sản phẩm để lựa chọn công nghệ mạ vàng phù hợp. Lựa chọn lớp mạ vàng có độ dày càng lớn, sản phẩm càng được bảo vệ khỏi những tác động từ bên ngoài và thời gian.

  Các sản phẩm mạ vàng hiện nay có mặt trên thị trường đều có màu sắc ngang bằng nhau nhưng chất liệu mạ, độ dày lớp mạ hoàn toàn khác biệt. Hiểu rõ về từng công nghệ mạ vàng sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm mạ vàng chất lượng và phù hợp.

  Thế nào là mạ vàng 14K, 18K, 24K?

  Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn sử dụng sản phẩm mạ vàng. Có những sản phẩm gọi là mạ vàng nhưng thực chất chỉ là kim loại màu như Crom vàng, Inox vàng hay sơn vàng với giá thành rẻ. Với những sản phẩm mạ vàng cao cấp như mạ vàng thật bằng công nghệ điện phân của Golden Gift Việt Nam lại có giá thành đắt hơn khiến người tiêu dùng phân vân. Vậy, mạ vàng 24K, 18K, 14K là gì?

  quà tặng lưu niệm đậm chất đặc trưng Việt Nam cho khách sếp người nước ngoài - Trống đồng đông sơn ngọc lũ mạ vàng 24K

  Một sản phẩm của Golden Gift Việt Nam sau khi được mạ vàng sáng bóng, sang trọng

  Vàng 24K là gì?

  Vàng 24K còn gọi là vàng 99,999, vàng ta. Mạ vàng 24K sẽ mang đến vẻ đẹp độc đáo, sang trọng và tinh tế cho sản phẩm. Khách hàng có thể nhận biết được sản phẩm mạ vàng 24K bẳng cách sử dụng máy quang phổ để kiểm tra hàm lượng vàng trong sản phẩm.

  Vàng 18K là gì?

  Vàng 18K là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%. Vàng 18K thường được gọi là loại vàng 7 tuổi rưỡi. Trong hàm lượng vàng 18K thường sẽ có 75% vàng và 25% kim loại quý khác. Các kim loại này sẽ có tác dụng làm giảm màu vàng và đẩy độ sáng bóng và tăng độ cứng cho sản phẩm.

  Tuy nhiên, trên thị trường, hoặc tuỳ theo sở thích của mỗi cá nhân muốn “sắc vàng 18K” khác nhau, nếu như vàng 18K Ý thường có màu sáng, vàng chanh nhẹ thì vàng 18K kiểu Nga sẽ có độ đỏ hơn

  Trong chế tác trang sức, thường thì khách hàng ưa chuộng sử dụng vàng 18K hơn vàng 24k, vì sắc vàng không quá lớn như vàng 24K. Đối với Golden Gift Việt Nam thì ngoài mạ vàng 24K là chủ yếu thì một số sản phẩm, bề mặt cần tăng độ cứng, độ mài mòn thì đội ngũ kỹ sư vẫn mạ vàng 18K theo yêu cầu của khách hàng.

  Vàng 14K là gì?

  Vàng 14K còn gọi là vàng tây. Vàng 14K là hợp kim giữa vàng và một số kim loại “màu” khác với hàm lượng vàng nguyên chất khoảng 58,3%. Trong chế tác kim hoàn thì vàng 14K cũng được sử dụng nhiều, đặc biệt áp dụng đối với những mẫu thiết kế đổi hỏi độ cứng cao, hạn chế cong, vênh hay biến dạng trong quá trình sử dụng.

  Golden Gift Việt Nam hiếm khi mạ vàng 14K cho khách hay các loại quà vàng khác, vì loại vàng này không phổ biến trong quá trình chế tác. Ngoài ra, việc pha chế bể vàng 14K khá tốn kém, nếu không sử dụng nhiều và thương xuyên khiến bể vàng có nguy cơ hỏng. Chính vì vậy, các kỹ sư chủ yếu sử dụng vàng 24K tại Việt Nam.

  Quy trình mạ vàng điện phân

  Với gần 10 năm kinh nghiệm chế tác quà vàng và dẫn đầu về công nghệ, giải pháp mạ vàng điện phân. Golden Gift Việt Nam chia sẻ quy trình mạ vàng điện phân cơ bản, bao gồm các bước như sau: 

  Bước 1: Xử lý bề mặt vật cần mạ

  Tại sao những món quà vàng của Golden Gift Việt Nam luôn có lớp mạ đẹp, lớp vàng sáng đều, hoạ tiết của bề mặt sản phẩm tinh xảo, giữ nguyên được các đường nét. 

  Theo ông Quang Tú, để lớp mạ vàng đẹp và sáng đều, toàn bộ các món quà vàng của Golden Gift Việt Nam đểu được sử dụng công nghệ đúc độc quyền, nên sau khi đúc, sản phẩm đẹp hơn những sản phẩm của làng nghề. Ngoài ra, những người thợ sẽ mất 1-2 ngày để xử lý "nguội"...sản phẩm phải hoàn hảo trước khi mạ, nếu bề mặt sản phẩm kém, bề mặt không nhẵn đều, thì khi mạ vàng sẽ xấu.

  Bước 2: Mạ lót kim loại và mạ vàng

  Theo ông Quang Tú thì mạ vàng là một quá trình điện hoá để phủ một lớp kim loại lên những đồ vật cần mạ. Tuy nhiên, mỗi một đơn vị sẽ có những công nghệ và phương pháp khác nhau, hay tuỳ theo mỗi vật cần mạ sẽ có những công đoạn khác nhau, thời gian khác nhau, hay cần mạ thêm bao nhiêu lớp lót kim loại trước khi mạ vàng. Tại Golden Gift Việt Nam thì thường mạ lót một lớp đồng đỏ, sau đó là lớp niken hoặc lớp bạc. Sau cùng mới là mạ vàng 24K.

  Ví dụ: Khi mạ đồng trong dung dịch điện môi SO42-, tại cực dương:

  Cu → Cu2+ + 2e-

  Cu2+ + SO42- → CuSO4

  CuSO4 dễ tan trong dung dịch, tại cực âm

  CuSO4 → Cu2+ + SO42-

  Cu2+ + 2e- → Cu

  Bước 3: Sấy khô, phủ lớp bảo vệ

  Sau khi mạ vàng, những đồ vật đã mạ được chuyển vào lò sấy với một nhiệt độ thích hợp, thông thường mất 12-24 tiếng để sấy khô. Cộng đoạn tiếp theo, các kỹ sư của Golden Gift Việt Nam sẽ phủ thêm một lớp bảo vệ đặc biệt, để bảo vệ lớp vàng bền mãi với thời gian. Sau khi phủ lớp bảo vệ, những đồ vật được mạ vàng tiếp tục được chuyển vào lò sấy, và cần tối thiểu 12-24 tiếng trong lò sấy.. cuối cùng là chọn những thành phẩm hoàn hảo nhất cung ứng cho thị trường.

  Những Dịch vụ mạ vàng trên thị trường hiện nay

  Do nhu cầu và thói quen của một số Quốc gia Á Đông như Việt Nam, nhiều người dân có thói quen và sở thích trang trí các đồ vật thành vàng, hoặc mạ vàng. Và các đồ vật từ xe ô tô, điện thoại, kính mắt... nếu điểm thêm 1 chút vàng càng làm tăng thêm giá trị và sự sang trọng.

  Dịch vụ mạ vàng cho điện thoại, iPhone

  Trong 6 năm gần đây, nhu cầu mạ vàng cho điện thoại càng tăng trưởng, đặc biệt các dòng máy như iPhone và BlackBerry được độ vàng nhiều. Với thế mạnh và dẫn đầu về công nghệ mạ vàng điện phân tại Việt Nam, và cũng là một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng công nghệ mạ vàng cho điện thoại và quà tặng mạ vàng, có hàng ngàn chiếc iPhone đã được các kỹ sư của Golden Gift Việt Nam độ vàng. 

  iPhone mạ vàng do Golden Gift chế tác tại Việt Nam

  Dịch vụ mạ vàng cho siêu xe

  Nếu bạn đi trên đường mà bắt gặp những chiếc xe có logo mạ vàng, thì đa phần những bộ logo đó đều do các kỹ sư của Golden Gift Việt Nam mạ vàng cho khách. Nếu bạn vô tình đọc trên báo chí, hoặc bắt gặp đâu đó những chiếc Rolls-Royce được mạ vàng, thì đa phần những chiếc xe đó đều do các kỹ sư của Golden Gift Việt Nam thực hiện.

  Mạ vàng cho đồ vật, kính mắt, Zippo

  Hàng ngàn chiếc Zippo, kính mắt, thiết bị đồ vật bất kỳ đã được Golden Gift Việt Nam thực hiện. Nếu bạn có một món đồ bất kỳ, bạn muốn tô điểm thêm sắc vàng, đừng ngại ngần gì mà không gọi cho Golden Gift Việt Nam. 

  Địa chỉ mạ vàng uy tín tại HN, Tp HCM

  Với những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có thể phân biệt, nhận biết được những khái niệm cơ bản thế nào là mạ vàng thật, hay là mạ vàng giả, thế nào là vàng 14K, 18K, 24K.  Đặc biệt, những thông tin hữu ích đó sẽ giúp khách hàng lựa chọn những sản phẩm mạ vàng cao cấp, tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng; khách hàng nên lựa chọn những đơn vị mạ vàng có uy tín, có hóa đơn chứng từ và chế độ bảo hành rõ ràng.

  Mạ vàng tại Hà Nội

  Hiện Golden Gift Việt Nam có 2 showroom giới thiệu và trưng bày các loại quà tặng mạ vàng cao cấp cho người Nhật, người Hàn và quà tặng sếp Nam, các loại quà lưu niệm, quà tặng tết.. Tại số 246 Xã Đàn và số 133 Thái Hà, Đống Đa. Khách hàng có thể tham quan và trải nghiệm những món quà và đồ vật mẫu được mạ vàng thật.

  Mạ vàng tại Đà Nẵng

  Nằm trên trục đường sầm uất và trung tâm của Đà Nẵng, showroom của Golden Gift Việt Nam toạ lạc tại số 115 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu ( Khách sạn 5 sao One Opera ). Tại đây giới thiệu và trưng bày gần 1000 mẫu quà vàng cao cấp, được chế tác hoàn toàn thủ công bởi đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề, lâu năm.

  Mạ vàng tại Tp Hồ Chí Minh

  Là quận sôi động và nhộn nhịp nhất thành phố mang tên Bác, nơi có rất nhiều Công ty lớn, tập đoàn đa Quốc gia và du khách nước ngoài. Để đáp ứng sự thuận tiện và phục vụ khách hàng tốt nhất. Showroom của Golden Gift Việt Nam toạ lạc tại số 388 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3.

  Với gần 10 năm kinh nghiệm trong chế tác quà vàng, sử dụng công nghệ mạ vàng điện phân và vàng thật làm nguyên liệu chính, Golden Gift Việt Nam cam kết mang đến những quà vàng cao cấp, chắc chắn làm khách hàng hài lòng và an tâm.

  Một số chủ đề khác liên quan đến mạ vàng

  Các khái niệm về mạ vàng

  Mạ vàng có bền không?

  Mạ vàng ở đâu uy tín?

  Dịch vụ mạ vàng uy tín

  Thu Trang/Golden Gift Việt Nam