Giỏ hàng

Chữ Thọ trong tiếng Hán: Cấu tạo cách viết và ý nghĩa chữ Thọ thư pháp

Bên cạnh chữ Phúc và Chữ Lộc thì Chữ Thọ cũng được xem là chữ lành, mang đến nhiều phúc khí, trường Thọ. Đây cũng là chữ nằm trong bộ Phúc – Lộc – Thọ để chúc nhau những điều tốt lành, đặc biệt là những dịp đầu năm mới. Hãy cùng Golden Gift Việt Nam khám phá ý nghĩa, cấu tạo, cách viết của chữ thọ trong tiếng Hán qua phần chia sẻ bên dưới.

MỤC LỤC [Hiện]

  Ý nghĩa của chữ thọ trong tiếng Hán (Trung, Hoa)

  Chữ Thọ trong tiếng Hán có ý nghĩa là sức khỏe dài lâu, sống thọ trăm tuổi. Trong quan niệm dân gian, chữ Thọ là chữ lành được nhiều người ưa chuộng. Bởi lẽ, có sức khỏe là có tất cả. Những người sống Thọ chứng tỏ bản thân họ, gia đình họ có Phúc, có lộc. Gia đình nào có nhiều người sống thọ là biểu tượng của phước lành, sự may mắn dồi dào.

  Ý nghĩa của chữ Thọ trong tiếng Trung còn được xem là mơ ước căn bản của con người. Bởi lẽ, sau những năm tháng tuổi trẻ lăn lộn thì về già là lúc vui vầy cùng con cháu, sống Thọ và sống khỏe mạnh, chứng kiến con cái trưởng thành, khôn lớn thì không còn gì hạnh phúc bằng. Ước mơ này cũng thường được biểu hiện qua hình ảnh của Thọ tinh, tay cầm quả đào với hình dáng râu tóc bạc phơ, nụ cười hiền hậu.

  Hiện nay, chữ Thọ thường được bài trí trong gia đình, ứng dụng trong đời sống với các lĩnh vực như vật phẩm bài trí, quà tặng, kiến trúc, trang phục... với ý nghĩa tốt lành, may mắn.

  Vai trò và giá trị nghệ thuật của chữ Thọ trong đời sống

  Là chữ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên chữ Thọ có vai trò và giá trị nghệ thuật cao. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu giá trị nghệ thuật chữ Thọ trong thư pháp cũng như trong điêu khắc.

  Chữ Thọ trong thư Pháp

  Chữ Thọ tiếng hán trong thư pháp thường được viết bởi các văn nhân, kẻ sĩ. Những người thể hiện cá tính, cái tôi của mình trong từng nét chữ hoặc thể hiện được khí phách của chủ nhà trong chữ Thọ thư pháp. Chữ Thọ trong tiếng Trung nghĩa là sống lâu, sống khỏe đẻ hưởng phúc cùng con cháu. Bởi vậy, cách viết chữ Thọ thư pháp cũng phải thể hiện được những nét bay bổng, mạnh mẽ đại diện cho mong ước này của con người.

  Nhìn chung, chữ Thọ tiếng Hán  trong thư pháp thường được kết hợp với nhiều câu đối có ý nghĩa, phổ biến nhất có thể kể đến câu: Thọ tỉ nam sơn. Nghệ thuật thư pháp cần sự bay bổng, uyển chuyển và liên kết nên tranh chữ Thọ thư pháp cũng thường thể hiện được điểm này, với các nét thanh, nét đậm, lên bổng, xuống trầm.

  Những nét luyến láy có ý nghĩa kết hợp với nhau tạo nên tổng thể hài hòa, giúp chữ Thọ bài trí trong nhà thêm đẹp mắt.

  Chữ Thọ trong điêu khắc nghệ thuật

  Bên cạnh chữ Thọ thư pháp thì chữ Thọ cũng được ứng dụng trong các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, đặc biệt là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Chữ Thọ trong điêu khắc nghệ thuật thường được viết chữ cách điệu phù hợp với không gian, ý đồ của nghệ nhân.

  Phổ biến nhất, người ta có thể thấy chữ Thọ thường được khắc chung với chữ Vạn trên các sập tủ, bàn, ghế. Hoặc cũng có thể chữ Thọ xuất hiện trên những họa tiết trang trí trang phục. Trên đình chùa tại các cửa thông gió cũng thường khắc chữ thọ tiếng hán cách điệu.

  Một số vị trí khác trong nhà như câu đối, hoành phi ở không gian thờ cũng cũng thường khắc chữ Thọ khéo léo và tinh tế. Ngày nay, chữ Thọ tiếng Hán được sử dụng ít hơn nhưng vẫn mang những ý nghĩa về văn hóa nhất định.

  Cấu tạo của chữ Thọ trong tiếng Hán

  Chữ Thọ trong tiếng Hán được cấu tạo khá phức tạp, là tập hợp của 5 bộ chữ liên kết với nhau, mang từng lớp ý nghãi riêng biệt nhưng hỗ trợ lẫn nhau. Cụ thể cùng Golden Gift Việt Nam khám phá cấu tạo của chữ Thọ dưới đây:

  Nếu theo quy tắc viết từ trên xuống dưới, từ trái qua phải thì chữ Thọ có bộ Sĩ (士) là đầu tiên. Bộ này nghĩa đen là học trò, nghĩa bóng là biết tư duy, học cao hiểu rộng. Suy rộng ra với chữ Thọ thì nghĩa là bộ óc của con người cần phải hoạt động, nhạy bén, sáng tạo thì mới duy trì được sự minh mẫn cho mình.

  Bộ thứ hai trong chữ Thọ là bộ nhị (). Theo nghĩa đen thì Nhị ngữa là 2. Hiểu rộng ra thì đây là mối quan hệ làng xóm láng giềng, vợ chồng, họ hàng thân thích. Muốn sống lâu hơn thì cần phải luôn vui vẻ, cư xử hòa nhã với mọi người.

  Bộ thứ Ba trong chữ Thọ là bộ công (), nghĩa là vận động, làm việc. Con người ta muốn khỏe mạnh thì cần phải có chế độ tập luyện, làm việc khoa học và hợp lý. Sống Thọ nghĩa là sống khỏe, sống vui chứ không phải là sống lâu nhưng ốm yếu.

  Bộ thứ tư trong chữ thọ là bộ Khẩu (): Nghĩa đen của bộ này là miệng. Hiểu rộng ra là lời nói của mỗi người có ý tốt đẹp thì sẽ luôn có quan hệ vui vẻ, giúp sức khỏe được nâng cao.

  Bộ thứ năm trong chữ Thọ là bộ thốn(), nghĩa đen là tấc, đo lường. Nghĩa bóng hiểu trong chữ Thọ nghĩa là sống theo tiêu chuẩn, mực thước, sẽ giúp con người sống hòa hợp và sống Thọ hơn.

  Cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán (tiếng Hoa)

  cấu tạo của chữ Thọ trong tiếng Hán khá phức tạp nên cách viết chữ Thọ trong tiếng Trung cũng cần tuân thủ quy tắc trái phải, trên dưới mới có thể viết đúng. Cụ thể thì cần phải viết chữ Thọ như sau:

  Đầu tiên, bạn cần viết bộ sĩ, bộ nhị và bộ công ghép nối thẳng tạo thành một hàng dọc. Sau đó, bạn viết bộ khẩu và bộ Thốn với nhau tạo thành chữ Thọ hoàn chỉnh.

  Cụ thể, chữ Thọ có 14 nét, các nét lên kết với nhau. Để bạn dễ hình dung cách viết, Goden gift Việt Nam đã làm các thứ tự cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán theo từng nét theo ảnh dưới đây:

  Cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán theo từng nét

  Nguồn gốc về tích Thọ tinh (một trong bộ ba vị tinh quân Phúc, Lộc, Thọ)

  Bên cạnh chữ Thọ đã trở nên quen thuộc trong đời sống của con người thì hình ảnh ông Thọ cũng gắn liền với những tích truyện, câu chuyện dân gian thể hiện ước mơ của người dân. Theo truyền thuyết thì Thọ tinh là một vị tinh quân (thần sao), được mọi người quen gọi là ông Thọ

  Nguồn gốc về ông Thọ cũng xuất phát từ những câu chuyện này, Ông Thọ thường được miêu tả trong tranh vè là một ông lão cao ráo, với đầu tóc bạc phơ, đầu hói, có đầu tóc, dài và nụ cười hiền hậu. Hình ảnh ông Thọ đôi khi được xuất hiện với chiếc gậy và quả đào đôi khi có thêm chú bé con theo hầu, có khi ông Thọ cũng chỉ xuất hiện với 1 trong 2 vật trên.

  Hình ảnh cây gậy và quả đào cũng mang những ý nghĩa nhất định. Cây gậy xù xì có thể được làm từ rễ cây của một cổ thụ đã sống rất nhiều năm; còn quả đào thì tượng trưng cho sự trường thọ, trường sinh bất lão. Nhiều gia đình khi tổ chức mừng thọ cho cha mẹ, ông bà thường nạn hình quả đào, màu phớt hồng ý chúc bố mẹ luôn trường thọ, sống lâu vui vầy cùng con cháu.

  Đôi khi tranh vẽ ông thọ cũng thể hiện hình ảnh Thọ tinh đang cưỡi trên trên lưng hay đứng bên cạnh một con hươu sao hoặc con nai. Bởi theo tiếng Hán, Hươu hay nai chữ Hán gọi là lộc, đồng ấm với từ tài lộc, của cải. Có khi hình vẽ Thọ tinh cũng được vẽ con hươu miệng ngậm vài nhánh cỏ linh chi để biểu trưng cho ý nghĩa sức khỏe dồi dào, trường sinh bất tử.

  Một số sản phẩm liên quan đến chữ Thọ trong đời sống

  Hiện nay, chữ Thọ được ứng dụng trong đời sống khá đa dạng và phong phú, trong đó có thể kể đến một số lĩnh vực dưới đây:

  Tranh chữ Thọ

  Tranh chữ Thọ hiện nay được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như tranh gỗ, tranh vải, tranh sơn dầu, tranh mạ vàng, tranh đồng... Tranh chữ Thọ tiếng hán hoặc tranh chữ Thọ chữ Quốc Ngữ được yêu thích hơn cả. Người ta tin rằng, bài trí tranh chữ Thọ trong phòng khách có thể giúp hút thêm những vận khí tốt lành, đồng thời cũng là lời khuyên răn con cái sống có hiếu, có trước có sau để gia đình có nhiều phúc lộc, ông bà cha mẹ sống lâu hưởng Thọ tuổi già.

  Tranh chữ Thọ được bài trí trang trọng trong phòng khách

  Đặc biệt tranh chữ Thọ mạ vàng được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Tranh được làm bằng chất liệu quý như đồng nguyên khối hoặc các sợi bạc được tết tỉ mỉ theo lối thư pháp bay bổng, bên ngoài phủ vàng ròng, khiến bức tranh thêm sang trọng, lấp lánh. Tranh chữ Thọ do Golden Gift chế tác là một trong những quà vàng được đánh giá cao trong dòng sản phẩm này

  Tam đa Phúc Lộc Thọ

  Bên cạnh tranh thì tượng ông Thọ xuất hiện trong bộ Tam đa Phúc Lộc Thọ cũng được người Việt ưa chuộng bài trí trong gia đình. Bộ tượng Tam đa này mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, giúp gia chủ có thêm may mắn, tài lộc.

  Chữ Thọ trong tiếng Hán: Cấu tạo cách viết và ý nghĩa chữ Thọ

  Bộ tượng thường được đặt ở cửa hàng hoặc trong phòng khách, phòng làm việc để phát huy năng lượng phong thủy tốt nhất.

  Trang phục in chữ Thọ

  Trang phục in chữ Thọ cũng là lĩnh vực ứng dụng chữ Thọ trong tiếng Hán khá nhiều. Trong đó, áo có họa tiết hình chữ Thọ phục vụ cho những cụ ông, cụ bà trong lễ mừng Thọ được sử dụng nhiều nhất. Áo được in chữ mang ý nghĩa cầu phúc, cầu lộc, cầu thọ cho người già

  Điêu khắc hình chữ thọ lên các vật dụng trong gia đình

  Trong một số đồ dùng gia đình như sập, tủ, tấm chắn khói nhang thờ... hình chữ Thọ cũng thường được điêu khắc đẹp mắt. Kết hợp với chất liệu gỗ, chế tác tinh xảo, chữ Thọ trong tiếng Hán giúp cho vật dụng thêm phần ý nghĩa, mang những giá trị văn hóa cổ xưa.

  Chữ Thọ điêu khắc trong đền thờ, chùa chiền

  Không chỉ xuất hiện trong gia đình với các vật dụng quen thuộc trong gia đình, Chữ Thọ còn thường được điêu khắc trong đền thờ, chùa chiền. Phổ biến nhất có thể kể đến những cửa thông gió của nhà chùa hoặc những cuốn chiếu thư được đặt trang trọng ở nhà chùa...

  Mua tranh chữ Thọ ở đâu uy tín?

  Là một trong những vật phẩm bài trí mang lại điều lành, may mắn cho gia đình, tranh chữ Thọ được nhiều người Việt ưa thích bài trí trong gia đình, phòng khách...

  => Xem thêm: Quà tặng Tết

  Hiện nay, trên thị trường, tranh chữ Thọ được bày bán đa dạng với nhiều chất liệu, kích thước khác nhau. Mẫu mã tranh cũng phong phú, được kết hợp với lối viết thư pháp nghệ thuật bay bổng và những hình ảnh ý nghĩa. Nếu bạn muốn chọn dòng tranh có tuổi thọ cao, lại sang trọng, đẹp mắt, có giá trị phong thủy thì tranh chữ Thọ mạ vàng là gợi ý tuyệt vời.

  Tuy nhiên, mua tranh chữ Thọ mạ vàng ở đâu uy tín? Bạn nên chọn những thương hiệu có kinh nghiệm, nhận được phản hồi tốt của nhiều khách hàng. Thậm chí, bạn nên đến showroom để trực tiếp quan sát và cảm nhận sản phẩm.

  Là thương hiệu chế tác quà tặng mạ vàng cao cấp nhiều năm kinh nghiệm, Golden Gift Việt Nam có nhiều bức tranh chữ Thọ tiếng Hán, tranh chữ Thọ chữ Quốc ngữ được chế tác nhiều hình thức và kích cỡ khác nhau. Tranh được chế tác hoàn toàn thủ công từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, mạ vàng thật bên ngoài, mang đến vẻ sang trọng, lấp lánh.

  Với những thông tin về chữ Thọ trong tiếng Hán trên đây, hi vọng Golden Gift Việt Nam đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích phục vụ cho việc học tập, làm việc và cuộc sống.

   
  Tân Việt/ Golden Gift Việt Nam