Giỏ hàng

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu ít ai biết

Trong văn hoá người Việt, bên cạnh Tết Nguyên Đán còn có Tết Nguyên tiêu. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu cũng như lời chúc dịp lễ này.

MỤC LỤC [Hiện]

  Trong văn hoá người Việt, bên cạnh Tết Nguyên Đán còn có Tết Nguyên tiêu. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu cũng như lời chúc dịp lễ này.

  Tết nguyên tiêu là tết gì và nguồn gốc từ đâu?

  Tết Nguyên Tiêu là ngày nào? Đôi khi được hỏi đến nhiều người Việt sẽ không nhớ ra, thực chất Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là rằm tháng Giêng.

  Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là rằm tháng Giêng là ngày lễ cổ truyền có tại Trung Quốc. Tại Việt Nam thường được gọi là Tết Thượng Nguyên, đây là một trong những dịp quan trọng không kém so với Tết cổ truyền Nguyên Đán. Tết Nguyên Tiêu thường tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Trong những ngày này, Lễ hội trăng rằm diễn ra từ giữa đêm 14 âm lịch (đêm trước trăng rằm), trọn ngày 15 (ngày rằm) cho đến tận nửa đêm ngày15 (đêm trăng rằm) của tháng Giêng.

  Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu được ghi lại như sau: Tối ngày 15/1 âm lịch hàng năm là thời điểm để mọi người ra đồng thu gom cây cỏ khô, rồi sau đó châm lửa tiêu hủy sâu bọ. Theo một số ý kiến khác thì nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu bắt đầu từ các hoạt động của Phật giáo.

  Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ đầu năm nên được tổ chức rất rực rỡ

  Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

  Vào ngày này, nhiều chư Tăng tập trung đông đủ để nghe Đức Phật thuyết pháp. Vì vậy, những người theo đạo Phật hoặc theo tín ngưỡng đạo Phật thường coi ngày này là ngày để để tưởng nhớ đến Đức Phật. Bởi vì, đây là ngày trùng với Tết Nguyên Đán và ngày lễ Thượng Nguyên trong dân gian. Đồng thời, dịp tết Nguyên Tiêu cũng là ngày rằm đầu tiên của năm mới nên cũng thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân.

  Tết Nguyên Tiêu còn mang ý nghĩa là sự đoàn viên, đoàn tụ, đây là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi lại, quây quần bên nhau cùng ăn một bữa cơm. Ngoài ra, đây là dịp để người dân lên chùa lạy Phật, ước nguyện cho một năm bình an, an lành, nhiều gia đình còn thực hiện cúng sao giải hạn.

  Sự khác nhau Tết Nguyên Tiêu Việt Nam với Trung Quốc 

  Tại Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu đã có sự khác biệt so với tết Nguyên tiêu tại Trung Quốc. Vì theo truyền thống của thì Rằm tháng Giêng là một trong 4 ngày lễ lớn trong năm của người Việt, những ngày này thì các Phật tử thường viếng chùa, lễ Phật để cầu gia đạo bình an, phong điều vũ thuận và quốc thái dân an. Vì vậy, ngày nay thì do đời sống phát triển hơn, nên nhiều người đến chùa, lễ Phật để cầu nguyện trong hội rằm tháng Giêng. 

  Khác với Việt Nam, thì trước đây Tết Nguyên Tiêu tại Trung Quốc còn gọi là Tết Trạng Nguyên, đây là dịp nhà vua họp và gặp gỡ các ông Trạng để thết đãi yến tiệc, cũng như mời vào vườn Thượng Uyển ngắm cảnh, làm thơ. 

  Còn ngày nay, Tết Nguyên Tiêu tại Trung Quốc được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới, hay cách gọi khác là “Lễ hội đèn hoa” hoặc “Hội hoa đăng”. Tập tục này có từ lâu đời,  có thể bắt nguồn thời Hán Vũ Đế. Những chiếc đèn lồng thường có hình rồng, phượng, mười hai con giáp theo phong thuỷ hoặc những nhân vật cổ có trong truyền thuyết, cổ tích được yêu chuộng.

  Đối với Người Đài Loan thì cũng có nhiều hoạt động như Trung Quốc, ngoài ra họ còn ghi những câu ước nguyện của mình vào những chiếc đèn lồng rồi thả bay lên trời. Nhiều người ví dịp tết Nguyên Tiêu như là mùa Valentine phương Đông, tương tự như lễ Thất Tịch.

  Tết Nguyên Tiêu năm 2022 là ngày nào dương lịch?

  Tết Nguyên Tiêu năm 2022 rơi vào ngày 15/2/2022 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch)

  Tết Nguyên Tiêu năm 2022 rơi vào thứ 3, ngày 15/2/2022 dương lịch

  Thống kê ngày tết Nguyên tiêu rơi vào ngày nào dương lịch của các năm gần đây?

  Tết Nguyên Tiêu 2021: Rơi vào ngày thứ 6, tức ngày 26/02/2021 Dương lịch. Do đó, ngày Tết Nguyên Tiêu tại Việt Nam sẽ diễn ra vào tối thứ 5 và trọn ngày thứ 6, 25-26/02/2021. 

  Tết Nguyên Tiêu 2022: Rơi vào ngày thứ 3, tức ngày 15/02/2022 Dương lịch

  Tết Nguyên Tiêu 2023: Rơi vào ngày chủ nhật, tức ngày 5/2/2023 Dương lịch

  Dân gian có câu "Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng", chính vì vậy, ngày này được người dân rất coi trọng, gửi gắm vào đó nhiều mong ước về một năm thuận hòa, sung túc. Theo đó, vào dịp này, người Việt chuẩn bị làm mâm cỗ cúng rất tươm tất, chu đáo với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn.

  Những lời chúc Tết Nguyên Tiêu ý nghĩa

  Là dịp lễ đầu tiên sau Tết Nguyên Đán nên Tết Nguyên Tiêu vẫn mang âm hưởng đầm ấm, vui vẻ, may mắn đầu xuân. Do đó, những lời chúc ý nghĩa trong dịp này sẽ giúp bạn thể hiện được tấm lòng của mình.

  Dưới đây là một số lời chúc bạn có thể tham khảo:

  – Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

  – Chúc bạn sẽ có một năm thật rực rỡ và thành công,

  – Năm mới chúc bạn sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như cuộc sống

  – Chúc bạn năm mới ngập tràn niềm vui, niềm hạnh phúc và sẽ có một năm thật trọn vẹn.

  – Chúc bạn mỗi ngày của năm mới sẽ luôn gặp nhiều may mắn, niềm vui, và hạnh phúc.

  – Năm mới lại về, năm cũ đi qua, kính chúc gia đạo thuận hòa, song thân đắc thọ, may đến rủi qua, đồng lòng vượt khó.

  – Năm hết tết đến, chúc mọi người sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn và cầu được ước thấy.

  – Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho trọn Lộc tài. Giữ cho mãi An Khang. Thắt cho chặt Phú quý. Hứng cho tròn An Khang. Cả nhà đều Sung túc.

  – Chúc bạn sẽ có một năm mới vạn sự như ý, công danh tấn tới, tài lộc đầy nhà..

  – Chúc bạn có một năm mới với nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc bên bạn bè, người thân, người thương và gia đình của mình.

  Quà tặng độc đáo Tết nguyên tiêu

  Bên cạnh đó, đầu năm mới, bạn cũng có thể mua một số món quà mang ý nghĩa may mắn, tài lộc để tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Bạn có thể chọn một số quà tặng mạ vàng như thỏi vàng chữ lộc, tượng 12 con giáp mạ vàng, thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng, cành hoa mai mạ vàng…

  Tranh cá rồng phong thủy mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho người sở hữu

  Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu luôn gắn liền với đời sống văn hoá của người Việt. Chúc bạn sẽ có một năm mới bình an và hạnh phúc.

  Chủ đề liên quan ngày Tết Nguyên Tiêu tại Việt Nam

  Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu

  Tết Nguyên Tiêu là gì?

  Tết Nguyên Tiêu là ngày mấy?

  Tết Nguyên Tiêu rơi vào ngày mấy âm lịch?

  Tết Nguyên Tiêu năm 2022 rơi vào ngày mấy dương lịch?

  Lời chúc cho ngày tết Nguyên tiêu

  Quà tặng độc đáo ngày tết Nguyên Tiêu

  Chế Ngân/ Golden Gift Việt Nam