Giỏ hàng

Văn khấn giao thừa trong nhà 🏵️❤️ngoài trời năm Nhâm Dần 2022

Lễ cúng Giao Thừa được cử hành đúng thời khắc Giao Thừa, kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Cúng Giao Thừa là một nghi lễ thành kính và trang trọng. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu 2 bài văn khấn giao thừa trong nhà và văn khấn giao thừa ngoài trời năm Nhâm Dần 2022.

MỤC LỤC [Hiện]

  Văn khấn cúng đêm giao thừa là gì?

  Văn khấn giao thừa là một phần rất quan trọng khi cúng giao thừa. Đây chính là lời cầu xin của gia chủ tới gia tiên và thần linh để mong cầu một năm mới với nhiều tài lộc và bình an. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức và văn khấn cúng đêm giao thừa năm 2022 Nhâm Dần. 

  Văn khấn giao thừa hay còn là văn khấn đêm giao thừa, được xem là điều không thể thiếu khi cúng đêm giao thừa của người Việt Nam. Các bạn cũng cần phân biệt rõ cúng giao thừa, cúng ngày 30 tết và cúng tất niên. 3 buổi lễ này thường được diễn ra trong 1 ngày, nhưng ý nghĩa của chúng lại khác nhau.

  Thời khắc giao thừa là gì? 

  Nhiều người khi mua quà tặng tết của Golden Gift Việt Nam cũng thường hỏi "Cúng giao thừa vào mấy giờ, nên cúng giao thừa ngoài trời vào thời điểm nào năm Nhâm Dần 2022 và thời khắc giao thừa là gì?". Theo các chuyên gia phong thủy và quan niệm dân gian thì lễ cúng giao thừa được cử hành vào giờ Tý ( nghĩa là từ 23 giờ ngày 30 tết đến 1 giờ mồng 1 tết).

  Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo quan niệm truyền thống thì đây là thời điểm thiêng liêng nhất, thời khắc thiêng liêng đó là khi đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ, mọi điều xấu trong năm cũ được rũ bỏ để dành chỗ cho những điều tốt đẹp của năm mới bừng lên. Mọi vạn vật trong thiên nhiên từ đó mà bừng lên sức sống mới, và những nguồn năng lượng mới để sẵn sàng chào đón những thử thách mới.

  Thời khắc Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (tức giờ Tý - từ 23h ngày 30 tết đến 1h mồng 1 tết), là lúc mà trẻ nhỏ thêm trưởng thành, người già càng trường thọ; trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới.

  Tương truyền, hằng năm thường có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian, vào đêm giao thừa, vị thần đó sẽ bàn giao lại công việc cho vị thần khác, vì vậy người ta làm mâm để cúng đưa tiễn vị thần cũ lên trời và đón vị thần mới. Thời điểm diễn ra bàn giao công việc của 2 vị thần diễn ra hết sức khẩn trương. Hơn nữa các vị này là thần cai quản không phải chỉ riêng cho một gia đình mà là tất cả công việc dưới trần gian, nên việc bài cúng giao thừa cần được tiến hành ở cả trong nhà và ngoài trời. Vậy văn khấn giao thừa ngoài trời là gì? văn khấn giao thừa trong nhà như thế nào? Mâm cúng giao thừa như thế nào. Mời các bạn xem tiếp phần dưới. Xem thêm: Quà tặng tết ý nghĩa

  Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời gồm những gì?

  Vào thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người Việt thường có tục lệ chuẩn bị những mâm cỗ cúng để mong một năm đầm ấm và hạnh phúc. Dưới đây là 2 mâm cỗ ngọt và mặn phổ biến, theo truyền thống Việt Nam.

  Mâm cỗ mặn cúng giao thừa trong nhà

  1. Bánh chưng 

  2. Giò

  3. Chả 

  4. Xôi gấc (xôi các loại) 

  5. Thịt gà 

  6. Rượu (bia, thức uống khác) 

  Ngoài những lễ vật phổ biến trên thì gia chủ có thể thêm một số món ăn gần gũi với cuộc sống hằng ngày của gia đình mình. Đặc biệt, tùy thuộc vào phong tục và văn hoá mỗi vùng miền, ngoài những món mặn được bày cúng trên bàn thờ trong đêm giao thừa thì cũng có thể cúng giao thừa bằng mâm cỗ ngọt.

  Mâm cỗ ngọt cúng giao thừa trong nhà

  1. Bánh kẹo 

  2. Mứt tết 

  3. Hoa 

  4. Đèn (nến) 

  5. Hương

  Khi cúng Giao thừa trong nhà thì gia chủ và một số thành viên trong gia đình cùng đứng trang nghiêm trước bàn thờ. Đầu tiên thì cần khấn thần Thổ vị, thần cai quản trong nhà để xin phép cho Tổ tiên được về ăn Tết cùng gia đình mình. Sau đó gia chủ khấn tổ tiên để xin các cụ phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu trong năm mới và cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt. 

  Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời để thường được người Việt chuẩn bị lễ vật tươm tất cùng văn khấn chu đáo. Lễ cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị:

  - Sớ cúng Quan Hành Khiển (có hoặc không)

  - Gà trống tơ luộc

  - Bánh chưng

  - Xôi gấc và giò

  - Chè, thuốc, rượu bia

  - Đèn nến, hương hoa

  - Tiền vàng và 1 mũ chuồn

  Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, các gia đình cần có bài văn khấn chuẩn chào đón các quan hành khiển của năm mới. Dưới đây là bài văn khấn giao thừa ngoài trời, bạn có thể tham khảo và sử dụng ngay trong Tết Nhâm Dần 2022 này.

  Cách làm lễ cúng đêm giao thừa 30 tết

  Cách làm lễ cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 tùy thuộc phong tục từng địa phương. Tuy nhiên, có một số điểm chung bạn có thể lưu ý đó là:

  Mâm cũng lễ vật gồm các đồ như trà, rượu, hoa quả, hương, đèn cầy, cỗ chay hay cỗ mặn tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Nhìn chung, lễ cúng giao thừa ngoài trời không quá cầu kỳ như mâm cúng giao thừa trong nhà. Bạn chỉ cần thành tâm, trình bày sạch sẽ, gọn gàng sẽ được trời đất chứng giám.

  Về thời gian tiến hành, vào đúng giờ Tý (23 giờ ngày 30 Tết), các gia đình đặt mâm cúng trước cửa nhà. Sau khi đặt ngay ngắn, bạn tiến hành nghi thức tiễn đưa thần cũ ón thần mới để hi vọng về một năm mới thuận lợi và may mắn. 

  {{https://quavang.vn/products/tuong-than-tai-phong-thuy-ma-vang,https://quavang.vn/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://quavang.vn/products/tranh-thuyen-buom-phong-thuy-ma-vang}}

  Mâm cúng giao thừa trong nhà đầy đủ hơn mâm cúng giao thừa ngoài trời một chút. Ngoài các đồ thờ cúng như đã kể trên, bạn nên mua thêm  mâm ngũ quà, trầu cau, tiền vàng, bánh kẹo, mứt tết. Mâm cỗ mặn không nên đặt trên ban thờ mà đặt phía dưới hoặc sang chỗ khác.

  Sau khi bày lễ, người lớn tuổi nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, đốt đèn nến, thắp hương  và thành kính lễ Giao thừa trong nhà, mời thần linh và gia tiên về cùng ăn tết với gia đình. Lễ cúng giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ ngày mùng 1 Tết. Bởi vậy, các gia đình nên chuẩn bị các đồ cúng cũng như bài khấn, các bước tiến hành để không bị bối rối.

  2 Bài Cúng giao thừa đêm 30 Tết năm 2022 Nhâm Dần

  Hiện có nhiều bài văn khấn cúng đêm giao thừa được nhiều người lựa chọn. Golden Gift Việt Nam tổng hợp 2 bài phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay.

  Văn khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời

  Mời bạn theo dõi bài văn khấn dưới đây.

  Bài số 1: Văn khấn lễ giao thừa trong nhà 

  Cùng Golden Gift Việt Nam tham khảo bài văn cúng đêm giao thừa trong nhà. Đây là bài khấn được trích theo sách Văn khấn Nôm.

  Kính lạy:

  – HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN
  – LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN
  – CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI-NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH

  Nay phút giao thừa giữa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

  Chúng con là: ………………………………Tuổi……………
  Hiện cư ngụ tại: T.P (Tỉnh):…………………Quận (Huyện):………………………….
  Phường (Xã):……………..Khu phố (Thôn):……………Xứ đất:……………
  (Hoặc: Số nhà :……… Đường:………… Khu phố :……….Phường :…………..
  Quận :………….Tp:………………….)

  Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời:

  Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lể vật.

  Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  Phục duy cẩn cáo!

  Bài cúng số 2: Văn khấn Giao thừa ngoài trời, ở sân 

  Các bạn có thể cùng Golden Gift VIệt Nam tham khảo bài Văn khấn giao thừa ngoài trời theo sách Văn khấn nôm truyền thống. Đây là bài khấn do Thượng toạ Thích Viên Thành biên soạn, NXB Thanh Hóa xuất bản:

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

  Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

  Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần

  Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

  Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

  Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, cư ngụ tại.......

  Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

  Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

  Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Lưu ý khi làm lễ cúng giao thừa năm nay

  Cúng giao thừa là một nghi thức thiêng liêng thể hiện văn hóa của người Việt. Bởi vậy khi cúng giao thừa bạn cũng nên lưu ý một số điểm mà Golden Gift Việt Nam liệt kê sau để tránh "phạm", đón năm mới may mắn hơn.

  Nhà chung cư có cần cúng Giao thừa ngoài trời?

  Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không là thắc mắc của nhiều người. Trong điều kiện ngày càng nhiều người chọn nhà chung cư để ở thì việc thực hiện các lễ lạt như ở nhà mặt đất không tránh khỏi những khó khăn, bối rối.

  Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, khi ở chung cư diện tích chật hơn, không có diện tích mặt đất nên chỉ cần tập trung cúng giao thừa trong nhà, không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

  Nếu các gia đình vẫn muốn cúng ngoài trời thì nên xuống sảnh để có sự giao thua giữa trời và đất. Nếu bạn cúng trên hành lang tầng của mình, khoảng cách tiếp giáp mặt đất xa thì khó có thể gọi là cúng ngoài trời.

  Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

  Cúng giao thừa lúc mấy giờ là một trong những thắc mắc của nhiều người. Theo quan niệm dân gian thì nghi lễ thắp hương giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là đúng 12 giờ đêm ngày 30 (hoặc ngày 29) tháng Chạp.

  Sở dĩ chọn thời điểm này bởi đây là thời khắc chuyển sang mùng 1 Tết của năm mới, để tiễn đưa những vị thần của năm cũ và nghênh đón những vị thần mới. Để chuẩn bị cho thời khắc này, mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn được trải một tấm vải trải bàn màu vàng hoặc đỏ để đặt mâm lễ cúng giao thừa rồi đọc bài văn khấn, dâng lễ vật thể hiện lòng thành.

  Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

  Khi cúng giao thừa ngoài trời thì việc chọn hướng cũng rất quan trọng. Vậy hướng nào sẽ mang lại may mắn cho gia đình? Theo các chuyên gia văn hóa, khi cúng giao thừa ngoài trời, bạn nên đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông bởi hướng Bắc là hướng của Thượng Đế, còn hướng Đông là hướng cúng Thiên Tử. Tùy thuộc vào vị trí của căn nhà, gia đình có thể đặt theo một trong hai hướng Bắc hoặc hướng Đông, sao cho phù hợp. Bạn lưu ý không cần phải chuẩn bị bát hương mà chỉ cần một bát gạo để cắm hương là được.

  Cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước?

  Cúng giao thừa theo văn hóa của người Việt thì sẽ có 2 lễ cúng là cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà. Trong đó, mâm cúng ngoài trời là để cúng các vị thần, mâm cơm cúng trong nhà là để cúng tổ tiên của gia đình. Vậy nên cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước?

  Theo quan niệm dân gian thì gia chủ nên cúng ngoài trời trước theo đúng nghi lễ  “tống cựu, nghênh tân” (tiễn các vị thần cũ, đón các vị thần mới). Sau khi khấn giao thừa ngoài trời xong, các gia đình sẽ tiến hành khấn tổ tiên trong nhà để cầu tổ tiên phù hộ độ trì cho cả nhà trong năm mới.

  Cúng giao thừa thắp mấy nén hương?

  Cúng giao thừa thường sẽ dâng hương lên ban thờ tổ tiên, mâm cúng ngoài trời. Bởi hương thơm trong quan niệm của Phật giáo là một trong 6 lễ vật dâng cúng quan trọng, giúp kết nối âm dương. Có nhiều quan niệm về số nén hương cần dâng, nhưng người Việt thường dâng hương theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9. Thực tế, việc thắp bao nhiêu nén hương tùy quan niệm của từng vùng, từng gia đình. Tuy nhiên, phổ biến nhất là thắp hương đêm giao thừa nên dâng 3 nén hương, nếu muốn duy trì bàn thờ thì chỉ thắp 1 nén hương.

  Cúng giao thừa xong gạo muối làm gì?

  Trong đêm cúng lễ giao thừa không thể thiếu gạo và muối. Theo quan niệm của nhiều vùng miền và địa phương  thì muối, gạo và rượu chuẩn bị trong mâm lễ vật để sau khi cúng xong sẽ xua đuổi tà ma và chuẩn bị sẵn sàng để chào đón năm mới, đón những điều tốt đẹp nhất.

  Thông thường, khi cúng Giao thừa xong, gia chủ trộn gạo muối lại rồi đem rải trước sân. Ý nghĩa của việc làm này chính là để chúng sinh nhận được đồ bố thí và không quấy rối gia chủ, giúp gia chủ có thêm tài lộc và may mắn trong năm mới.

  Nên làm gì khi cúng giao thừa đón năm mới?

  Sau lễ cúng giao thừa, mọi người sẽ cùng nhau đón năm mới, mừng tuổi đầu năm, đi hái lộc, xông nhà, chúc Tết. Trong đó, ai cũng háo hức mở hộp quà đón điều may mắn đầu tiên. Bên cạnh phong bao lì xì thì các món quà tặng tết mạ vàng 24K thích hợp để bạn dành tặng những người thân yêu khi thời khắc giao thừa đến. 

  Nếu bạn là người xông nhà đầu năm. Bạn có thể tặng gia chủ bức tranh chữ Lộc mạ vàng để mang lại may mắn

  Bởi, theo quan niệm của người Á Đông, màu vàng và đỏ là 2 màu mang lại may mắn trong năm mới. Màu đỏ đem lại sự tươi mới thì màu vàng là màu của những điều thịnh vượng, của phú quý giàu sang.

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-tcl01,https://quavang.vn/products/tranh-chu-tho-ma-vang-tcth01,https://quavang.vn/products/tranh-chu-phuc-ma-vang-size-lon-tcph02}}

  Trên đây là hai bài văn khấn Giao thừa trong nhà và ngoài trời cho năm Nhâm Dần 2022 mà Golden Gift Việt Nam muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với, thông qua những bài văn khấn này, các bạn sẽ có thể tham khảo để chuẩn bị tốt nhất cho lễ cúng giao thừa đêm 30 tết cho gia đình. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về quà tặng do Golden Gift Việt Nam chế tác, bạn đừng quên thường xuyên truy cập Quavang.vn để tham khảo thêm nhiều mẫu quà được thiết kế mới nhất và nhiều thông tin hữu ích cho dịp Tết Nhâm Dần năm nay nhé!

   

  Thu Trang/ Golden Gift Việt Nam ST

  (Bài viết này mang tính chất tham khảo).

  Nguồn: Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn Hóa Thông tin