Giỏ hàng

Khám phá ý nghĩa bức tranh mã đáo thành công

Với các bức tranh phong thủy, ý nghĩa ẩn chứa sau mỗi hình ảnh, khung hình, màu sắc đều có sức ảnh hưởng đối với vận khí, tài lộc của gia chủ. Vậy ý nghĩa tranh mã đáo thành công là gì? Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

MỤC LỤC [Hiện]

  Là bức tranh phong thủy được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, tranh mã đáo thành công mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa cũng như phong thủy.

  Tranh mã đáo thành công là tranh gì?

  Mã đáo thành công là bức tranh khá quen thuộc được bài trí trong không gian phòng khách, phòng làm việc của người Việt, đặc biệt là các doanh nhân. Tranh khắc họa hình ảnh 8 chú ngựa đang phi nước đại, tiến lên phía trước nên thường được gọi với tên khác là tranh bát mã hay tranh bát mã toàn đồ. Khung cảnh tranh thường được lấy ở nơi đồng cỏ hoặc núi non hùng vĩ hoặc trong tuyết, trên nước, trên thảo nguyên... để thể hiện sự mạnh mẽ, vượt lên mọi khó khăn của những chú ngựa đang thời kỳ sung sức.

  Tranh mã đáo thành công là tranh khắc họa hình ảnh 8 chú ngựa vượt qua khó khăn, phi nhanh đến đích

  Tranh mã đáo thành công xuất phát từ những điển tích xưa khi ngựa là phương tiện vận chuyển chính. Những người đi làm xa thường mang theo ngựa. Khi thấy người, ngựa trở về nghĩa là đã thấy bình an. Mã đáo thành công cũng gắn liền với một tập tục nữa chính là tục thả ngựa thuần vào rừng để dụ ngựa hoang trở về. Khi ngựa về thường sẽ có cả đôi. Như vậy, lúc này mã đáo cũng chính là sự may mắn, đạt được thành tựu của người chủ.

  Trước đây, tranh mã đáo thành công thường khắc họa hình ảnh 8 chú ngựa cùng tiến lên phía trước nhưng ngày nay, 8 chú ngựa thường sẽ có một chú ngoảnh đầu lại (thường là chú ở giữa) mang hàm ý cổ vũ cho đồng đội tiến lên. Dù là với hình thức thể hiện nào, tranh mã đáo thành công cũng là hình ảnh đẹp về sự cố gắng, bền bỉ và nỗ lực như chính hình ảnh những chú ngựa truy phong.

  Ý nghĩa tranh mã đáo thành công

  Là bức tranh được ưa chuộng nhất hiện nay, tranh mã đáo thành công chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về văn hóa cũng như phong thủy.

  Tranh mã đáo thành công trong văn hóa Việt

  Trong văn hóa các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, ngựa là loài vật gần gũi, hữu ích, có tính chung thủy, sắt son, kiên trì và bền bỉ. Ngựa chạy nhanh nên thường được sử dụng để di chuyển, báo tin, ra trận chiến đấu. Chính vì thế, khi con người cùng ngựa ra đi, người ta thường chúc câu: "Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công” nghĩa là cờ báo hiệu chiến thắng, ngựa về ắt báo tin vui.

  Trong văn hóa Việt, tranh mã đáo thành công gắn liền với hình ảnh chú ngựa bền bỉ, kiên trì

  Ở Việt Nam, lời chúc mã đáo thành công còn có ý nghĩa hơn khi gắn liền với hình ảnh vua Quang Trung. Vào mùa xuân năm 1789, Nguyễn Huệ đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh. Ông đã cho người phi ngựa, đem theo một cành đào từ Thăng Long đem về cho Ngọc Hân công chúa là vợ ông để báo tin chiến thắng. Bởi vậy, hình ảnh mã đáo thành công ở nước ta còn mang đậm khúc ca khải hoàn, chiến thắng oanh liệt, rạng rỡ non sông.

  Đến nay, tranh mã đáo thành công luôn được nhiều người Việt yêu thích lựa chọn bài trí trong văn phòng hay nhà của mình với hi vọng mọi chuyện thuận lợi, bình an, hạnh phúc.

  Ý nghĩa bức tranh mã đáo thành công trong phong thủy 

  Trong phong thủy, tranh mã đáo thành công cũng có ý nghĩa tốt lành. Hình ảnh 8 chú ngựa phi nhanh được ví như những người doanh nhân trên thương trường mạnh mẽ và quyết đoán. Bởi vậy, tranh này rất được những công ty, gia đình kinh doanh yêu thích.

  Tranh mã đáo thành công mang ý nghĩa vượt qua khó khăn thử thách để tiến tới thành công vang dội

  Tranh mã đáo thành công có ý nghĩa mang tài lộc, may mắn, công danh hiển đạt đến cho gia chủ. Số 8 trong bức tranh (8 chú ngựa) chính là hình ảnh của sao bát bạch mang nhiều vượng khí, khai mở tài vận cho chủ nhân. Số 8 trong phong thủy cũng là con số đẹp bởi 8 đọc trong Hán tự là Bát, gần âm với từ "Phát" nghĩa là phát tài phát lộc.

  Với ý nghĩa đó, tranh mã đáo thành công thường được lựa chọn làm quà tặng để biếu sếp, khách hàng, đối tác, người thân trong các dịp lễ tết, khai trương, sinh nhật, lên chức... với ngụ ý chúc gia chủ tốc chiến tốc tắng, sự nghiệp ngày càng thăng hoa như những chú ngựa mạnh mẽ.

  Tranh mã đáo thành công hợp người tuổi nào?

  Có ý nghĩa tốt đẹp nên tranh mã đáo thành công được rất nhiều người Việt ưa thích và đặt mua. Tuy nhiên, vì thuộc dòng tranh phong thủy nên tranh mã đáo thành công cũng chỉ phù hợp với một số tuổi nhất định.
   
  Cụ thể, tranh thể hiện hình ảnh Ngựa - một trong 12 linh vật đại diện cho các năm tuổi nên những người tuổi Ngựa (Ngọ) hoặc những người nằm trong vòng tam hợp, lục hợp được xem là phù hợp để treo tranh này. Tam hợp với tuổi Ngọ là tuổi Dần và Tuất, lục hợp là tuổi Mùi. Vậy 4 tuổi gồm: Ngọ, Dần, Tuất, Mùi khi treo tranh mã đáo thành công sẽ nhận được trợ lực tối đa từ tranh, giúp chủ nhân tài vận khởi sắc, tài lộc dồi dào, đường công danh, sự nghiệp rộng mở.
   
  Ngoài ra, một số tuổi khác như Thìn, Tị, Thân, Hợi là tuổi bình hòa (không hợp, không khắc) nếu thích treo tranh mã đáo thành công thì vẫn có thể treo. Tuy nhiên, để tranh có thể phát huy giá trị phong thủy nên bài trí thêm một số vật phẩm khác có tác dụng hỗ trợ.

  Tranh mã đáo thành công thường hợp với người tuổi Ngọ, Dần, Tuất và Mùi

  Với những tuổi thuộc Tứ Hành xung là: Tý, Dậu, Mão không nên treo tranh mã đáo thành công.
   
  Xét về mệnh trong ngũ hành thì tranh mã đáo thành công thuộc hành Hỏa sẽ tương hợp, tương sinh với hành Hỏa và hành Thổ, khắc với hành Kim và hành Thủy. Do vậy, những người thuộc hành Thổ, hành Hỏa sẽ phù hợp để treo tranh này.

  Cách treo tranh mã đáo thành công hợp phong thủy

  Bên cạnh việc hợp tuổi, hợp mệnh thì cách treo hợp phong thủy cũng đóng vai trò quan trọng để tranh mã đáo thành công có thể trợ giúp gia chủ nhiều nhất.
   
  Về không gian: Tranh mã đáo thành công nên treo ở những nơi sang trọng, lịch sự, có nguồn năng lượng tốt như phòng khách, phòng làm việc. Khi treo tranh cũng cần chú ý sự hòa hợp ví dụ không gian sang trọng có thể treo tranh mã đáo thành công mạ vàng, không gian lớn, hiện đại có thể treo tranh đá, tranh sơn dầu cỡ lớn...

  Tranh mã đáo thành công mạ vàng thường được bài trí trong các không gian sang trọng.

  Về hướng treo: Tranh mã đáo thành công treo hướng nào hợp nhất? Theo chuyên gia, tranh mã đáo thành công thuộc hành Hỏa thuộc hướng nam nên gia chủ treo hướng này sẽ phát huy được vận khí tốt nhất. Ngoài ra hai hướng Tây Nam và Đông Bắc cũng phù hợp để treo tranh mã đáo thành công giúp sự nghiệp thành công, gia đạo hạnh phúc.
   
  Ngoài ra, nên treo tranh này theo hướngngựa đi vào vào trong nhà sẽ hợp phong thủy hơn, không treo hướng ngựa chạy ra ngoài vì như vậy mang ý nghĩa thất thoát, không may mắn.
   
  Có thể thấy rằng, tranh mã đáo thành công là một trong những bức tranh mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa và phong thủy. Nếu muốn sở hữu một bức tranh để làm quà tặng hoặc bài trí cho căn nhà mình, hãy đọc kỹ một số lưu ý trước khi mua bạn nhé!

  Những chủ đề liên quan ý nghĩa bức tranh mã đáo thành công

  Tranh mã đáo thành công hợp tuổi nào

  Tranh mã đáo thành công hợp tuổi gì

  Tranh mã đáo thành công treo hướng nào

  Hướng dẫn treo tranh mã đáo thành công hợp phong thủy