Giỏ hàng

Ngày vía thần tài cúng gì? Mâm lễ cúng bao gồm những gì?

Việc cúng Thần Tài vô cùng quan trọng nhất là với những người làm kinh doanh, buôn bán. Vậy Ngày vía Thần Tài cúng gì? Lễ vật vía Thần Tài gồm những gì?  Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu cách chuẩn bị một mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 đúng và đầy đủ nhất.

MỤC LỤC [Hiện]

  Gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, ngày vía Thần tài vào 10/1 âm lịch luôn được người dân, đặc biệt là những người kinh doanh tổ chức chu đáo, đầy đủ. Cùng xem cách chuẩn bị mâm cúng, văn khấn lễ Thần tài năm Giáp thìn 2024.

  Thần Tài là vị thần nào?

  Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhất là gia đình buôn bán, kinh doanh đều có bàn thờ Thần Tài để cầu xin buôn may bán đắt, trúng mối lời nhiều, đem lại nhiều tiền bạc của cải. Ông là một vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam hay cũng có thể nói Thần Tài là một vị gia thần của người Việt.

  Câu chuyện về Thần Tài được lưu truyền trong dân gian như sau: Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

  Khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời vào ăn, từ đó cửa hàng này lúc nào cũng tấp nập nhộn nhịp, khách đến mua không kịp bán.

  {{https://quavang.vn/products/tuong-than-tai-phong-thuy-ma-vang,,https://quavang.vn/products/tranh-chu-tai-ma-vang,https://quavang.vn/products/dong-xu-am-duong-ma-vang}}

  Một thời gian sau, cửa hàng này không cho Thần Tài ở nữa vì thấy ông lúc nào cũng ăn bốc, lang thang không tắm giặt nên đuổi ông đi. Từ đây, cửa hàng cũng làm ăn sa sút. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

  May mắn rằng Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng để mua lại quần áo lúc trước rồi mặc lại quần áo của mình, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

  Ngày vía Thần Tài là gì?

  Ngày vía thần tài là ngày người dân sắm sửa đồ cũng lễ vật dâng lên ban thờ thần Tài để lấy may. Theo quan niệm dân gian thì ngày vía thần tài là ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Cúng thần tài trong ngày này, kết hợp mua vàng lấy may sẽ giúp bạn có một năm buôn bán đầy tài lộc, buôn may bán đắt.

  Năm Giáp Thìn 2024, ngày vía Thần tài rơi vào ngày 19/02/2024. Với những người kinh doanh, người ta thờ thần tài quanh năm. Trong ngày này sẽ diễn ra các hoạt động thờ cúng, mua vàng, thụ lộc... để cầu mong cho một năm mới tiền tài như nước.

  Ngày vía thần tài cúng những gì?

  Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn làm ngày Thần Tài. Song ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng, gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho mâm cúng đủ đầy để Thần Tài gõ cửa.

  Lễ cúng mặn

  Lễ cúng mặn ngày vía Thần Tài sẽ bao gồm 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 đèn cầy, gạo, 2 miếng vàng bạc đại, bộ tam sên gồm: 1 quả trứng gà hoặc vịt, 1 miếng thịt lợn, 1 con cua hoặc tôm, luộc tất cả. Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

  Lễ cúng chay

  Ngày vía thần tài cúng chay được không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia thì bạn có thể cúng mặn hoặc cúng chay. Lễ cúng chay ngày vía thần tài gồm: 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, 2 miếng vàng bạc đại. Các loại bánh chay: bánh tét, bánh ít, bánh ngọt…

  Thực tế cúng thần Tài cũng cần như chuẩn bị đầy đủ cúng 30 Tết nên bạn không cần phải quá lo lắng. Hiện nay bạn có thể mua các loại thực phẩm chay ngon tại nhiều cửa hàng rất tiện lợi.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. 

  Ngoài những đồ lễ quen thuộc, mâm cúng ngày vía Thần Tài không thể thiếu đĩa thịt, trứng, tôm luộc

  Dưới đây là gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài:

  • Lợn quay: 300g
  • Trứng: 3 quả
  • Tôm: 100g
  • Hoa cúc, rượu, vàng giấy...
  • Tôm luộc, trứng luộc

  Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) cần phải có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để "tụ khí".

  Tại miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng, hoặc có nơi cúng cua, mía thay cho cá lóc.

  Có thể đặt miếng vàng vừa mua ở tiệm đúng ngày Thần tài để lên mâm cúng Thần Tài, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm. Mâm cúng Thần Tài cũng cần có đèn sáng hoặc nến, nước sạch.

  Cách bày trí lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

  Cách bài trí lễ vật cúng ngày thần tài không quá khó và phức tạp nhưng cần chỉn chu. Cùng Golden Gift Việt Nam xem cách bày trí lễ sau đây:

  - Trước khi bài trí bạn cần lau dọn ban thờ, chuẩn bị lễ vật thờ cúng để cảm ơn thần tài phù hộ. Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi, bạn sắp xếp như sau:

  Bạn đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 3 chén nước đầy ở giữa ông thần tài và ông địa.

  Bát nhang khi lau dọn, bài trí cần cẩn thận không để xê dịch khiến gia chủ gặp nhiều trục trặc. Bạn có thể dán chặt bát nhang xuống ban thờ hoặc dùng tay đỡ bát nhang khi lau dọn. 

  Bạn đặt lọ hoa ở bên tay phải, đĩa trái cây ở bên tay trái, trầu, cau đặt phía trước lọ hoa.

  Nếu ban thờ có Cóc thiềm thừ tuowngjt rưng cho tài lộc bạn bài trí phía bên trái, trước thần tài. Theo nhiều quan niệm thì Cóc sáng quay ra, tối quay vào. Cũng có quan niệm không nên xê dịch cóc 3 chân mà nên để cố định theo hương quay vào. Bạn có thể tham khảo phong tục địa phương để đặt cho phù hợp.

  Ngoài ra, bạn nên đặt một cái tô sứ đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt cánh hoa trải trên mặt nước tượng trưng cho tài lộc dồi dào.

  Văn khấn lễ cúng Thần tài chuẩn nhất

  Lễ cúng thần tài bên cạnh chuẩn bị mâm cỗ cúng thì văn khấn cũng rất quan trọng. Dưới đây là bài văn khấn bạn có thể tham khảo

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

  Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

  Con kính lạy Thần tài vị tiền

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

  Tín chủ con là.............................................

  Ngụ tại......................................................

  Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Mua gì lấy may ngày vía thần tài?

  Ngày vía thần tài bên cạnh việc thờ cũng thì mua vàng lấy may cũng là phong tục được lưu truyền từ xa xưa. Với người Việt, vàng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, đây cũng là kênh giữ tiền an toàn được nhiều người Việt lựa chọn.

  Ngoài ra, hiện nay, nếu không mua được vàng miếng, bạn có thể mua những vật phẩm phong thủy được mạ vàng thật bên ngoài. Chúng cũng có tác dụng tương tự như vàng, còn có thể bài trí, hút tài lộc cho gia chủ.

  {{https://quavang.vn/products/coc-ngam-tien-vang,https://quavang.vn/products/ty-huu-phong-thuy-ma-vang,https://quavang.vn/products/la-bo-de-ma-vang}}

  Bên cạnh đó, với tâm lý cho đi cũng là nhận lại, nhiều người mua quà tặng lấy may ngày vía thần tài những món quà mạ vàng đẹp mắt, tặng cho người thân, bạn bè, cho lộc cũng là nhận lộc để may mắn cả năm. Do đó, những quà tặng mạ vàng, vật phẩm phong thuỷ mạ vàng rất được ưa chuộng.

  Một trong những vật phẩm mang lại may mắn trong ngày Vía Thần Tài là lá bồ đề mạ vàng.

  Một số quà tặng như tượng thần tài mạ vàng, thỏi vàng chữ lộc, tượng phong thủy mạ vàng… luôn nhận được sự săn đón của nhiều khách hàng.

  Trên đây là những thông tin ngày vía thần tài cũng gì cũng như cách bài trí, bày biện mâm cỗ cúng ngày vía thần tài. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho việc cúng thần tài sắp tới.

   

  Hải Yến/Golden Gift Việt Nam